Lịch sử Việt Nam

Vua Hàm Nghi – bậc anh hùng cứu quốc

“Nếu anh bắn súng lục vào quá khứ thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác”. Người anh hùng của dân tộc Dagextan là Abutalip đã nói như vậy. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng dạy rằng: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Để có một dải giang sơn gấm vóc hôm nay, bao lớp cha ông chúng ta đã: “Trải bao thăng giáng phế hưng/ Đem giòng máu thắm bón từng gốc cây/ Làn không khí giờ đây ta thở/ Đường ta đi nhà ở nơi này/ Tổ tiên từng chịu đắng cay/ Mới mong truyền lại đêm ngày cho ta ”.

Xem chi tiết


BÁO PHỤ NỮ TÂN VĂN VỚI VIỆC VẬN ĐỘNG THÚC ĐẨY HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC CHO PHỤ NỮ

Phụ nữ Tân văn (1929-1935) là tờ nữ báo đầu tiên tạo dựng được chổ đứng nhất định trong đời sống kinh tế - xã hội Nam Kỳ những năm đầu thế kỷ XX. Với Phụ nữ Tân văn, các vấn đề phụ nữ được nhận diện một cách đầy đủ, phản ánh nguyện vọng cũng như tâm tư tình cảm của phụ nữ chân thực hơn, đặc biệt là vấn đề giáo dục cho phụ nữ. Thành quả thiết thực nhất trong phong trào đề cao nữ quyền của tờ báo là góp phần quan trọng vào quá trình tự ý thức của phụ nữ, giúp phụ nữ nhận thức được vị trí, vai trò và quyền lợi của mình trong xã hội.


TÊN CHỢ Ở SÀI GÒN

Với dân số 10 triệu dân, hoạt động mua bán ở Sài Gòn luôn diễn ra nhộn nhịp không ngừng suốt ngày đêm. Chỉ riêng về mặt ngôn ngữ, chợ ở Sài Gòn đã bổ sung khá nhiều vào vốn từ vựng chung về các loại hình chợ: chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ mẹ, chợ con, chợ sáng, chợ chiều, chợ đêm, chợ xổm, chợ xóm, chợ phường, chợ quận, chợ chìm, chợ nổi, chợ lủi, chợ chạy, chợ vỉa hè, chợ phiên, chợ mò, chợ chuyên doanh, chợ đặc chủng, chợ đồ cũ, chợ lạc xoong, chợ nhà giàu, chợ quê, chợ tập kết, chợ công nhân, chợ tự phát...


NHỮNG ĐIỀU ÍT NGUỒI BIẾT VỀ NƯỚC VIỆT THỜI SƠ SỬ

Miền Lĩnh Nam không bao gồm nước Âu Lạc của vua An Dương vương. Từ sông Hoàng Hà cách sông Dương Tử cả ngàn cây số, rồi cách cả ngàn cây số nữa mới đến rặng núi Ngũ Lĩnh như bức tường thành chắn ngang, Rặng Ngũ Lĩnh càng xa bản thổ của tộc người Hoa Hạ. Bên kia rặng Ngũ Linh, là miền Lĩnh Nam (có nghĩa là vùng đất phía nam núi Ngũ Lĩnh) lại càng quá xa với bản thổ tộc người Hoa Hạ. Từ trước đến lúc bấy giờ, tất cả các địa danh nhà Tần lập mới, chưa có quận Giao Chỉ. Tức là đến năm 179 TCN, nước ta chưa tiếp xúc với văn hoá Hoa Hạ.


DINH LONG HỒ VÀ VAI TRÒ KẾT NỐI KINH TẾ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG DƯỚI THỜI CÁC CHÚA NGUYỄN

Tóm tắt: Nghiên cứu quá trình khai khẩn và định hình của vùng Dinh Long Hồ sẽ làm sáng tỏ cội nguồn gần 300 lịch sử hình thành của một vùng đất quan trọng ở Nam Bộ. Qua đó còn góp phần nhận thức sâu sắc hơn và tôn vinh công lao to lớn của biết bao thế hệ lưu dân người Việt trên vùng đất này trong buổi đầu khai hoang mở cõi. Hơn thế nữa, vùng đất Dinh Long Hồ nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long với thế mạnh về nông nghiệp đã trở thành mắc xích quan trọng trong việc gắn kết với hai vùng thương mại Mỹ Tho và Hà Tiên của người Hoa tạo nên mạng lưới kinh tế hàng hóa ở Nam Bộ vào các thế kỉ XVII – XVIII.


NHỮNG TIỀM NĂNG CHIẾN LƯỢC VÀ CÁC GIẢI PHÁP KHAI THÁC THẾ MẠNH CẦN GIỜ HUYỆN BIỂN DUY NHẤT CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH HIỆN NAY.

Cần Giờ nằm ở cửa ngõ Đông Nam, là huyện biển duy nhất cách Thành Phố Hồ Chí Minh khoảng 60km, có tiềm năng kinh tế, là nguồn lực cho Thành phố, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Trong tiến trình phát triển đương đại, huyện Cần Giờ có đóng góp rất lớn từ vai trò lãnh đạo và nhân dân lao động thành phố Hồ Chí Minh trong suốt thời kỳ lịch sử lâu dài.


Cù lao Giêng – Sự biến đổi địa dư theo thời gian

Cù lao Giêng, còn gọi là Doanh Châu, là một cù lao lớn nằm trên sông Tiền, bị kẹp bởi hai dòng chảy sông Tiền ở bờ Đông và bờ Tây. Theo thời gian, địa cuộc cù lao Giêng thay đổi mạnh mẽ bởi sự xâm thực dòng chảy, để đến ngày nay cù lao Giêng có diện mạo khá khác biệt so với cách đây hơn 200 năm. Bài viết này khảo sát địa dư cù lao Giêng với những thay đổi địa giới, làng mạc và cả địa danh theo thời gian, vẽ nên một hình ảnh cù lao Giêng trong lịch sử dưới tác động của dòng chảy sông Tiền và cả của con người.


THÊM NHỮNG TƯ LIỆU VỀ TRẦN THƯỢNG XUYÊN

Trần Thượng Xuyên là thành viên tích cực của phong trào phản Thanh phục Minh ở Trung Quốc nhưng sau đó đã theo về với chúa Nguyễn và được chính quyền Đàng Trong trọng dụng. Tên tuổi của ông đã được Quốc sử quán triều Nguyễn ghi chép khá trân trọng trong bộ Đại Nam liệt truyện. Tuy nhiên, có những chi tiết về tiều sử của nhân vật lịch sử này cần được nghiên cứu, bổ sung.

Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương