Kiến thức lịch sử chung

NGHỆ THUẬT TRANG TRÍ ĐÌNH LÀNG TẠI BÌNH DƯƠNG

Sách Nghệ thuật trang trí đình làng tại Bình Dương (Nxb Văn học, 2023, 189 trang) của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Điệp, chia làm 3 chương.

Xem chi tiết


SÁCH “BÁO QUÂN GIẢI PHÓNG MIỀN NAM VIỆT NAM (1963 -1975)”

Từ lâu, Đại tá, PGS.TS Hồ Sơn Đài, Nguyên Trưởng phòng Khoa học quân sự Quân khu 7 được biết đến là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lịch sử kháng chiến. Với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu về đề tài lịch sử quân sự, nhân kỷ niệm 60 năm ngày xuất bản số đầu tiên của báo Quân giải phóng (1/11/1963 - 1/11/2023)


NGƯỜI MIỀN TÂY DỞ CHÀ BẮT CÁ, TÔM

“Tiết đông gió bấc thổi đùa Dỡ chà bắt cá vào mùa cá ra Lưới bao bốn phía gần xa Em bơi xuồng hứng được loài cá bay” (MD – Hứng cá chà)


VĂN MIẾU BÌNH THUẬN

Văn Miếu là tên gọi ngắn gọn của Văn Thánh Miếu, còn gọi là miếu Văn Thánh hay miếu Khổng Tử. Văn Miếu dùng để thờ phụng Đức Khổng Tử, người được tôn vinh là Vạn thế sư biểu - Bậc thầy của muôn đời. Đây cũng là nơi tôn vinh, gặp mặt những bậc khoa cử địa phương qua các nghi lễ hàng năm là Tế xuân và Tế thu do chính quyền cử hành.


DẤU ẤN HUẾ TRONG DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ ĐÔNG NAM BỘ

Vùng Đông Nam Bộ sở hữu nhiều di sản văn hóa quan trọng không chỉ riêng của vùng mà còn là đặc trưng của cả nước. Trong đó, có những dấu ấn Huế trong di sản văn hóa phi vật thể ở Đông Nam Bộ được thể hiện qua ngữ văn dân gian với các thể loại truyền thuyết và ca dao đã gắn liền với một số nhân vật lịch sử đến từ Huế và những câu ca dao mà những lưu dân hoài cảm trong hành trình mở cõi về phương Nam.


TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN VÙNG BIỂN GÒ CÔNG ĐÔNG (TIỀN GIANG)

Nghiên cứu này tập trung vào một số dạng thức tín ngưỡng biển chính yếu ở vùng biển của huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) với các đối tượng thờ tự qua 2 mảng tín ngưỡng nghề nghiệp: cá Ông, Bà Cậu, Thủy Long, Bạch Mã Thái Giám, Cô Hồn - Chiến Sĩ, Quan Âm (tín ngưỡng ngư nghiệp); Bà Chúa Xứ, Thành Hoàng (tín ngưỡng nông nghiệp).


THẤT PHỦ CỔ MIẾU Ở CÙ LAO PHỐ - DI TÍCH VÀ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Thất phủ cổ miếu là di tích được xây dựng khá sớm ở Cù lao Phố (nay thuộc phường Hiệp Hòa, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Cộng đồng người Hoa khi đến Đồng Nai tụ cư vào nửa cuối thế kỷ XVII đã xây dựng nên thiết chế tín ngưỡng này. Một số tài liệu cho rằng, đây là ngôi chùa Hoa cổ nhất vùng Nam Bộ.


GIÁO DỤC CÁCH MẠNG ĐÔNG NAM BỘ THỜI KÌ KHÁNG CHIẾN CHỐNG MĨ CỨU NƯỚC (1954 - 1975)

Sau Hiệp định Giơnevơ 1954, đế quốc Mĩ nhảy vào xâm lược miền Nam Việt Nam, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới. Bên cạnh các biện pháp quân sự, Mĩ và chính quyền Sài Gòn chủ trương tiêu diệt nền giáo dục cách mạng

Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương
Thống kê
Lượt truy cập: 24537869